Vụ "tước giấy phép 5 doanh nghiệp xăng dầu": Hàng ngàn cây xăng đóng cửa?

皇冠官网开户www.hg108.vip)是一个开放皇冠正网即时比分、皇冠官网开户的平台。皇冠官网开户(www.hg108.vip)提供最新皇冠登录,皇冠APP下载包含新皇冠体育代理、会员APP。

Một cây xăng SaiGon Petro trên quốc lộ 13, TP Thủ Đức vẫn bán hàng sáng 6-9 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 6-9, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) cho biết doanh nghiệp này đã nhận được quyết định xử phạt của thanh tra Bộ Công Thương vào sáng cùng ngày.

Nguy cơ hàng ngàn cây xăng đóng cửa

Tuy nhiên, đến chiều 6-9 dù đã đọc quyết định nhưng lãnh đạo doanh nghiệp này vẫn chưa rõ quyết định xử phạt vi phạm hành chính chỉ yêu cầu dừng xuất nhập khẩu xăng dầu hay tạm ngưng cả hoạt động kinh doanh trên toàn hệ thống. Vì vậy, công ty tạm thời vẫn hoạt động, cung cấp xăng dầu.

Theo vị này, phía Saigon Petro vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp để có thể chấp hành quy định xử phạt nhưng vẫn cung ứng được xăng dầu ra thị trường, không gây đứt gãy cung ứng cho trên 1.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống.

Cụ thể, nếu thanh tra của Bộ Công Thương chỉ tước phần nhập, xuất khẩu thì phía doanh nghiệp sẽ tạm hoãn hoặc nhận hàng với các hợp đồng nhập khẩu trong tháng 9.

Công ty sẽ vẫn nhận hàng từ các nhà máy lọc dầu Bình Sơn, Nghi Sơn rồi cung ứng cho hệ thống dù sản lượng giảm.

Tuy vậy, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã có văn bản hỏi Bộ Công Thương về việc có được cấp hàng cho Saigon Petro hay không.

"Trước mắt họ đã phản hồi là không cấp hàng khiến chúng tôi cũng mất đi nguồn hàng", vị lãnh đạo này lo lắng và cho hay các khách hàng cũng liên tục gửi văn bản yêu cầu Saigon Petro xác nhận về việc cấp hàng để họ chuyển đơn vị nhập hàng.

Theo một doanh nghiệp khác (đề nghị không nêu tên), chỉ riêng hai ông lớn là Saigon Petro và Petimex đã sở hữu hệ thống lên tới 2.000 cửa hàng. Do đó, nếu áp dụng hình thức tước giấy phép, đình chỉ mọi hoạt động sẽ rất khó khăn để đảm bảo nguồn hàng, gây bất ổn cho thị trường.

,

足球投注网www.hg108.vip)是皇冠体育官网线上直营平台。足球投注网面向亚太地区招募代理,开放皇冠信用网代理申请、皇冠现金网代理会员开户、皇冠足球投注等业务。

,

Thêm nữa, doanh nghiệp cũng sẽ phải bồi thường các hợp đồng đã ký, gánh thêm các chi phí lưu kho, lưu bãi tới 10.000 USD/ngày nếu hàng về không thể mở thủ tục hải quan.

Lo tiếp tục bị phạt

Ghi nhận đến chiều 6-9, nhiều doanh nghiệp trong các doanh nghiệp bị xử phạt trên cho hay vẫn chưa nhận được quyết định xử phạt chính thức. Do đó, đến thời điểm hiện tại những đơn vị này vẫn đang vận hành hệ thống cửa hàng hoạt động kinh doanh bình thường.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho biết việc không rõ mức độ xử phạt đến đâu, tước giấy phép trong phạm vi nào (hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa hay giao dịch kinh doanh trong nước - PV), nên việc mở cửa hàng kinh doanh khiến cho doanh nghiệp lo ngại có thể tiếp tục bị xử phạt.

Việc phạt không thuyết phục?

Trong khi đó, doanh nghiệp vẫn tiếp tục bức xúc và cho rằng căn cứ quyết định xử phạt mà thanh tra Bộ Công Thương đưa ra chưa thực sự thuyết phục. Lý do, việc cơ quan thanh tra đưa ra hình phạt bổ sung bằng việc tước giấy phép - một mức xử phạt rất nặng - lại xuất phát từ những quy định được sửa đổi trong hai nghị định quản lý về kinh doanh xăng dầu là nghị định 83 và nghị định 95, liên quan đến việc sở hữu hệ thống phân phối xăng dầu.

Cụ thể, nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu quy định thương nhân kinh doanh xuất nhập khẩu phải có hệ thống phân phối xăng dầu tối thiểu 10 cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu; tối thiểu 40 tổng đại lý, đại lý bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của thương nhân.

Đến nghị định 95, quy định này đã được sửa đổi, theo đó yêu cầu thương nhân đầu mối cần có hệ thống phân phối xăng dầu tối thiểu gồm 10 cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu hoặc thuê; 40 tổng đại lý xăng dầu hoặc đại lý bán lẻ, thương nhân nhượng quyền bán lẻ.

Theo một doanh nghiệp có đơn kiến nghị, nếu theo nghị định 83, các doanh nghiệp trên đều không đáp ứng được yêu cầu. Trong khi đó, nếu chiểu theo quy định của nghị định 95 (có hiệu lực từ ngày 2-1-2022), thì doanh nghiệp lại hoàn toàn đáp ứng được quy định, thậm chí còn vượt. Quy định cũ đã được sửa đổi, nên việc "hồi tố" và xử phạt vi phạm, doanh nghiệp cho rằng bất hợp lý.

Liên hệ với cơ quan thanh tra Bộ Công Thương, một đại diện có thẩm quyền khẳng định "làm đúng theo luật".

"Những vi phạm được cho là lỗi của doanh nghiệp song thực chất là do những bất cập trong quy định của nghị định cũ không còn phù hợp, nên mới được sửa đổi để phù hợp với thực tiễn. Thế mà vẫn đưa quy định cũ ra để xử phạt. Việc tước giấy phép hoàn toàn, tức khả năng phải đóng cửa hàng loạt cây xăng, dù đang tính thời điểm, cần cân nhắc lại", một lãnh đạo doanh nghiệp bày tỏ với Tuổi Trẻ.

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。